Có lẽ, rất nhiều người thắc mắc rằng không biết yến tinh chế ngâm bao lâu? Ngâm bằng nước nóng hay nước lạnh? Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng Yến Sành đọc bài viết dưới đây nhé!
Yến tinh chế ngâm bao lâu? Như bạn biết thì đây là loại yến đã trải qua quá trình ngâm nước để nhặt sạch lông, do vậy khi chế biến yến tinh chế bạn chỉ cần ngâm yến trong nước khoảng 15 – 20 phút là được. Nếu ngâm lâu hơn khoảng thời gian này, yến sẽ bị nhũn và chưng không còn ngon. Hơn nữa, thành phần dưỡng chất trong yến sẽ bị hao hụt.
Yến thô ngâm bao lâu? Thời gian ngâm và chưng yến thô sẽ lâu hơn so với yến tinh chế. Cụ thể:
Trước khi chế biến tổ yến, việc ngâm yến là một bước quan trọng để loại bỏ tạp chất, lông (đối với yến thô) và làm cho yến mềm hơn, nở to ra trước khi chế biến (đối với yến tinh chế). Bạn cần nắm bắt chính xác thời gian trên để việc chế biến món ăn được ngon miệng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức tốt nhất.
Nhìn chung, ngâm yến trong nước ở nhiệt độ bình thường là tốt nhất. Điều này là bởi, nhiệt độ này sẽ giúp tổ yến giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và tránh ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm quý giá này.
Tuy nhiên, giữa những loại yến khác nhau thì sẽ có sự khác biệt chút ít ở nhiệt độ nước ngâm, cụ thể như sau:
Câu trả lời là Có. Việc ngâm yến quá lâu có thể gây mất chất và làm nhũn sợi yến.
Đối với yến thô, bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng, tùy thuộc vào loại yến và tình trạng của tổ (tổ yến còn non hay già, to hay nhỏ,…) mà thời gian ngâm cần điều chỉnh phù hợp.
Đối với yến tinh chế, thời gian ngâm ít hơn. Bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 30-40 phút, là bạn có thể tiếp tục chế biến yến theo ý muốn. Việc ngâm trong khoảng thời gian này sẽ giúp yến giữ được độ dai ngon và hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong loại thực phẩm này.
Tóm lại, việc ngâm yến lâu quá mức có thể gây mất chất và làm nhũn sợi yến. Đối với yến thô, bạn nên ngâm từ 1-2 tiếng tuỳ loại. Đối với yến tinh chế, ngâm khoảng 30-40 phút là đủ.
Yến ngâm nước có thể để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần ở ngăn mát và đến 3 tháng ở tủ đá. Tuy nhiên, bạn nên chế biến yến càng sớm càng tốt sau khi ngâm để đảm bảo hương vị và hàm lượng dinh dưỡng có trong yến.
Nếu bạn để yến ngâm nước quá lâu, yến có thể bị mất chất, ẩm mốc và hỏng, tạo mùi khó chịu. Ngoài ra, nếu yến sào không bảo quản kỹ lưỡng chẳng hạn như: không đậy kỹ, không bảo quản lạnh,… chúng có thể sẽ tan ra thành nước trong 1-2 ngày.
Thời gian chưng yến lý tưởng sẽ kéo dài từ 15-40 phút tuỳ theo từng loại sản phẩm yến. Cụ thể như sau:
Để nấu được món yến chưng ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau khi ngâm và chưng yến:
Trên đây là toàn bộ giải đáp của Yến Sành cho thắc mắc “Yến tinh chế ngâm bao lâu? Ngâm nước nóng hay lạnh?” và các thông tin liên quan đến sơ chế và chế biến tổ yến chuẩn nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nấu cho mình hoặc những người thân yêu món yến sào ngon, lành và thật nhiều dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!